“การคมนาคมสะดวก ประชาชนมั่งคั่ง สังคมคุณภาพ”

งานสาธารณสุขชุมชน

งานสาธารณะสุขชุมชน

  • ส่วน สาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม มีภาระหน้าที่เกี่ยวกับการควบคุมโรค การสุขาภิบาลอื่น ๆ ตามแผนการสาธารณสุขและข้อบังคับ ตำบล การวางแผนการสาธารณสุข การประมวลและวิเคราะห์ข้อมูล ทางสถิติที่เกี่ยวข้องกับสาธารณสุข งานเฝ้าระวังโรค การเผยแพร่ฝึกอบรม การให้สุขศึกษา การจัดทำงบประมาณตามแผนงานสาธารณสุข งานด้านสิ่งแวดล้อม การให้บริการสาธารณสุข การควบคุมการฆ่าสัตว์ จำหน่ายเนื้อสัตว์ และปฏิบัติหน้าที่อื่นที่เกี่ยวข้อง แบ่งส่วนราชการภายในออกเป็น 6 ด้าน คือ

  • งานอนามัยและสิ่งแวดล้อม มีหน้าที่ความรับผิดชอบ
  • งานสุขาภิบาลทั่วไป
  • งานสุขาภิบาลโรงงาน
  • งานสุขาภิบาลอาหารและสถานประกอบการ
  • งานอาชีวอนามัย

  • งานส่งเสริมสุขภาพและสาธารณสุข มีหน้าที่ความรับผิดชอบ
  • งานอนามัยชุมชน
  • งานสาธารณสุขมูลฐาน
  • งานสุขศึกษา
  • งานควบคุมมาตรฐานอาหารและน้ำ
  • งานป้องกันยาเสพติด

  • งานรักษาความสะอาด มีหน้าที่ความรับผิดชอบ
  • งานควบคุมสิ่งปฏิกูล
  • งานรักษาความสะอาดและขนถ่ายสิ่งปฏิกูล
  • งานกำจัดมูลฝอยและน้ำเสีย

  • งานควบคุมและจัดการคุณภาพสิ่งแวดล้อม มีหน้าที่ความรับผิดชอบ
  • งานส่งเสริมและเผยแพร่
  • งานควบคุมมลพิษ
  • งานศึกษาและวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม
  • งานติดตามตรวจสอบ

  • งานควบคุมโรค มีหน้าที่ความรับผิดชอบ
  • งานการเฝ้าระวัง
  • งานระบาดวิทยา
  • งานโรคติดต่อและสัตว์นำโรค
  • งานโรคเอดส์

  • งานบริการสาธารณสุข มีหน้าที่ความรับผิดชอบ
  • งานรักษาและพยาบาล
  • งานชันสูตรสาธารณสุข
  • งานเภสัชกรรม
  • งานทันตกรรม
  • งานสัตว์แพทย์และกิจการโรงฆ่าสัตว์
  • งานสาธารณสุข

    • สุขภาพที่ดี และไม่เป็นพิษภัยและกฎหมายฉบับนี้ได้กำหนดให้ผู้ที่ประกอบกิจการในลักษณะที่ เป็น “การค้า” จะต้องมาขออนุญาต หรือต้องแจ้งต่อเจ้าพนักงานท้องถิ่น ที่องค์การบริหารส่วนตำบล แยกเป็น 5 ประเภท ได้แก่
    • 1. กิจการเก็บ ขน หรือกำจัดสิ่งปฏิกูลหรือมูลฝอยที่ทำเป็นธุรกิจ หรือได้รับประโยชน์ตอบแทน เช่น รถดูดส้วม รถรับจ้าง เก็บขนมูลฝอย
    • 2. กิจการที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ เช่น การเลี้ยงสัตว์ การผลิตอาหารหรือเครื่องดี่ม อู่ซ่อมรถ ปั้มน้ำมันร้านเสริมสวย-แต่งผม ร้านคาราโอเกะ ร้านรับซื้อของเก่า ร้านถ่ายเอกสาร หอพัก บ้านเช่า ห้องเช่า กิจการซัก อบ รีด การผลิต-การซ่อมเครื่องใช้ไฟฟ้า โกดังเก็บสินค้า เป็นต้น
    • 3. การจัดตั้งตลาด เปลี่ยนแปลง ขยายหรือลดขนาดตลาด
    • 4. สถานที่จำหน่ายอาหาร เช่น ร้านก๋วยเตี๋ยว ร้านขายข้าวแกง ภัตตาคาร สวนอาหาร ร้านอาหารตามสั่งสถานที่สะสมอาหาร เช่น ร้านขายของชำที่จำหน่ายอาหารเครื่องดื่ม มินิมาร์ท ซุปเปอร์มาเก็ต เป็นต้น
    • 5. การจำหน่ายสินค้าในที่สาธารณะ เช่น หาบเร่ แผงลอย เพื่อเป็นการปฏิบัติตามกฎหมาย ผู้ที่ประกอบกิจการดังกล่าวจึงต้องขออนุญาตหรือแจ้งการประกอบกิจการต่อ องค์การบริหารส่วนตำบล เพื่อประโยชน์ในการกำกับดูแลและและป้องกันปัญหาด้านสุขภาพและสิ่งแวดล้อม อันอาจเกิดขึ้นจากการประกอบกิจการ ดังกล่าว