องค์การบริหารส่วนตำบลเกาะหมาก

“การคมนาคมสะดวก ประชาชนมั่งคั่ง สังคมคุณภาพ”

กิจกรรมทางน้ำ

“เกาะหมาก” จ.ตราด ตั้งอยู่ช่วงกลางระหว่างเกาะช้างกับเกาะกูด ในหลายๆหาดหลายๆอ่าว จะมีการสร้างสะพานเทียบเรือ (ของที่พัก) ทอดยาว ถือเป็นจุดถ่ายรูปและเสน่ห์อันโดดเด่นของเกาะแห่งนี้ และอีกหนึ่งเสน่ห์ของที่นี่ก็คือความสงบเป็นส่วนตัว มีธรรมชาติอันสวยงาม ทำให้เกาะหมากเป็นเกาะที่ได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทย และชาวต่างชาติ และยังเป็นที่ขึ้นชื่อเรื่องกิจกรรมท่องเที่ยวแบบโลว์คาร์บอนอีกด้วย “เกาะหมาก” ได้รับเลือกเป็นพื้นที่ต้นแบบโลว์คาร์บอนนั้น เพราะที่เกาะหมากมีขนาดเหมาะสม มีธรรมชาติสมบูรณ์ ที่สำคัญคือชาวบ้าน ชาวชุมชน และผู้ประกอบการส่วนใหญ่มีความเข้มแข็ง พร้อมที่จะให้ความร่วมมือเพื่อช่วยลดการปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์

การท่องเที่ยวทางน้ำ

  • คอนเซ็ปต์การท่องเที่ยวแบบ Low Carbon คือการทำให้นักท่องเที่ยวได้รับความสะดวกสบาย มีความสุขและความสนุกสนานอย่างเต็มที่ ปลดปล่อยคาร์บอนแต่น้อย ตั้งแต่การเดินทาง ที่พยายามส่งเสริมให้ใช้บริการขนส่งสาธารณะ ควบคู่ไปกับการใช้จักรยานในการพาไปสัมผัสสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆโดยไม่ต้องพึ่งพาพลังงาน การเลือกพักในโรงแรมที่มีการดำเนินกิจกรรมที่ใส่ใจสิ่งแวดล้อม เน้นการท่องเที่ยวประเภทอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ให้นักท่องเที่ยวได้ Slow Life ให้มีโอกาสได้ศึกษาเรียนรู้ ละเลียดไปกับคุณค่าของวิถีชีวิตของชุมชนอย่างใกล้ชิด รวมถึงการรับประทานอาหาร ก็เน้นวัตถุดิบที่หาได้ในท้องถิ่น หรือ Low Carbon Menu
  • ซึ่งผลออกมาว่า Low Carbon Holiday นั้น สามารถลดการปลดปล่อยคาร์บอนได้ถึง 56% เมื่อเทียบกับการท่องเที่ยวแบบปกติในพื้นที่ ความสำเร็จที่เกิดขึ้นวันนี้ไม่ได้ถูกพิสูจน์อยู่แค่ในประเทศเท่านั้น เมื่อล่าสุดกิจกรรมท่องเที่ยวลดโลกร้อน “Low Carbon Holiday” ของ อพท. ได้ไปคว้ารางวัล PATA Gold Award 2016 จากสมาคมส่งเสริมการท่องเที่ยวแห่งภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก (Pacific Asia Travel Association - PATA) ประเภทรางวัลด้านสิ่งแวดล้อม ในสาขาการท่องเที่ยวเชิงนิเวศ เป็นตัวการันตรี ถึงทัวร์ต้นแบบกิจกรรมท่องเที่ยวลดโลกร้อน ที่ได้รับการยอมรับในระดับโลก